Đầu tiên thì "Yeast" hay với một cái tên quen thuộc như men bia, chúng là một sinh vật đơn bào và sở hữu cho mình một cái tên khá dài, đó là Saccharomyces cerevisiae, loại sinh vật đơn bào này phải cần đến thức ăn, hơi ấm và độ ấm để có thể phát triển được. Chúng có thể biến đổi thức ăn - đường và tinh bột thông qua quá trình lên men, thành carbon dioxide và rượu.
Vậy thì Yeast là gì?
Yeast - men bia là một loại nấm đơn bào có hình giống như trái trứng và chúng chỉ được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Và phải cần 20.000.000.000 ( 20 tỷ ) tế bào nấm men thì chúng ta mới có được 1 gam Yeast. Và để phát triển thì các tế bào nấm men cần phải tiêu thụ lượng thức ăn của chúng, điều này cho phép chúng thu được một khối năng lượng về cho mình. Khi nướng bánh mì men, men sẽ lên men đường có trong bột và đồng thời cũng sẽ giải phóng một số lượng carbon dioxide. Bởi vì bột có tính đàn hồi và co giãn, vậy nên mà carbon dioxide không thể thoát ra ngoài được. Tiếp theo là khí sẽ nở ra và làm cho bột phồng lên hoặc là nổi lên. Và men cũng là một thành phần cần thiết có trong các quy trình sản xuất các loại bia thủ công. Men ăn đường trong bia và tạo ra carbon dioxide và rượu.
Trước hết thì men bia sẽ có hai loại: một là loại men ướt được sử dụng trong các quá trình sản xuất , chế tạo ra bia và men làm bánh, chúng được sử dụng để làm chất tạo men. Sau đó nữa là có hai loại men làm bánh : đó là men tươi và men khô hoạt tính.
Men tươi: hay còn được gọi là men ướt, bánh và men bánh , chúng có dạng bánh hình vuông loại nhỏ được làm từ các tế bào men tươi. Và những khối men tươi này, thì chúng thường được các thợ làm bánh chuyên nghiệp sử dụng, với 70% độ ẩm vì thế mà chúng sẽ khá dễ bị hỏng.